logo

Bệnh xơ gan có chữa được không?

Bệnh xơ gan có nhiều nguyên nhân gây nên tuy nhiên thì đây là hậu quả cuối cùng của nhiều bệnh gan mãn tính như: Viêm gan virus B, C, bệnh gan do rượu, gan nhiễm mỡ... Bệnh xơ gan có chữa được hay không? Nếu chữa được thì phương pháp nào là hiệu quả? Các thông tin sau đây là câu trả lời cho bạn!

Xơ gan là gì?

Trước khi có câu trả lời cho bệnh xơ gan có chữa được không thì các bạn hãy tìm hiểu một chút về bệnh xơ gan. Xơ gan là quá trình tổn thương gan gây nên sự xơ hóa và hoại tử tế bào gan, hình thành những mô sẹo gan bất thường. Và đây là tổn thương gan không hồi phục. Tuy nhiên các tế bào gan tổn thương không đồng đều nên có một số tế bào vẫn có thể hồi phục được phần nào.

benh xo gan co chua duoc khong 1

Bệnh xơ gan là giai đoạn cuối của những tổn thương bệnh gan - Ảnh minh họa: Internet

Chúng ta cần phải biết rằng xơ gan là một bệnh lý nguy hiểm và có thể gây tử vong. Đó là vì ở giai đoạn đầu, xơ gan thường diễn biến một cách âm thầm, người bệnh thường không có biểu hiện bất thường nào. Thường thì chỉ đến giai đoạn cuối các biểu hiện nhận biết bệnh mới thể hiện một cách rõ ràng. Khi đó bệnh đã vô cùng nghiêm trọng, có nguy cơ cao chuyển thành ung thư gan, xơ gan cổ trướng và gây tử vong. Biểu hiện của bệnh xơ gan khác nhau tùy từng giai đoạn.

Bệnh xơ gan có chữa được không? 

Xơ gan tiến triển qua nhiều giai đoạn, càng giai đoạn sau thì mức độ càng nghiêm trọng, khả năng điều trị càng khó khăn hơn. Do đó việc xác định chính xác giai đoạn xơ gan rất quan trọng trong tiên lượng và quyết định điều trị ở bệnh nhân. Căn cứ theo mức độ xơ hình thành trong gan (thông qua xét nghiệm giải phẫu bệnh lý hoặc một số xét nghiệm về hình ảnh, fibroscan,…) người ta chia xơ gan theo các mức độ: F1, F2, F3, F4.

Bệnh xơ gan có chữa được không phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn phát hiện bệnh. Ở giai đoạn xơ gan còn bù, khả năng phục hồi còn tốt, bệnh nhân có thể khỏi được. Nhưng nếu đã chuyển sang giai đoạn mất bù thì không có khả năng khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể ngăn chặn được xơ gan tiến triển phần nào. 

Giai đoạn 1 (F1): Mức độ nhẹ - có thể phục hồi gan

Ở giai đoạn F1, gan đã bị viêm nhưng chưa có tổn thương nhiều, cũng không xuất hiện các triệu chứng rõ rệt. Các mô sẹo bắt đầu quá trình xơ hóa nên có thể có biểu hiện như mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, sụt cân… rất giống với tình trạng rối loạn tiêu hóa thông thường. Vì quá trình xơ hóa gan mới ở mức độ nhẹ nên nếu bệnh nhân phát hiện nguyên nhân xơ hoá gan và điều trị kịp thời, gan có thể phục hồi và hoạt động bình thường.

Giai đoạn 2 (F2): Mức độ trung bình

Ở giai đoạn này, các mô sẹo và xơ hóa xuất hiện nhiều hơn, áp lực tĩnh mạch cửa tăng dần. Các tế bào bất hoạt chiếm chỗ các tế bào khỏe mạnh trong gan. Gan bắt đầu bị suy giảm chức năng rõ rệt, nhiều chất độc bị ứ đọng, không thải được ra ngoài nên ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Triệu chứng điển hình của giai đoạn này là hiện tượng vàng da. Cần phải loại bỏ nguyên nhân gây bệnh (viêm gan virus, viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ…) thì mới giúp cải thiện được tình trạng bệnh lý.

benh xo gan co chua duoc khong 2

4 giai đoạn của bệnh xơ gan - Ảnh minh họa: Internet

Giai đoạn 3 (F3): Nặng

Khi tiến triển đến xơ gan giai đoạn 3, các tế bào gan bị phá hủy nghiêm trọng, bệnh nhân xuất hiện hiện tượng cổ trướng. Lúc này, dịch trong ổ bụng tăng nhanh, khả năng hồi phục và thải độc ra khỏi cơ thể của gan suy giảm nghiêm trọng và gần như bị mất.

Lúc này, gan không thể hồi phục như trạng thái ban đầu nên xếp vào giai đoạn xơ gan mất bù. Giải pháp ghép gan được xem là cách điều trị xơ gan hiệu quả nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, việc thực hiện ghép gan ở Việt Nam còn nhiều khó khăn: một phần vì khó tìm được nguồn gan tương thích với bệnh nhân, một phần do chi phí ghép gan rất đắt đỏ, lên đến hàng tỷ đồng.

Giai đoạn 4 (F4): Giai đoạn cuối, không thể điều trị

Xơ gan F4 là giai đoạn cuối cùng của xơ gan, chức năng của gan đã mất hoàn toàn. Bệnh diễn tiến càng ngày càng xấu với các biểu hiện như xuất huyết đường tiêu hóa, vàng mắt, vàng da, sưng phù, ngứa da không rõ lý do, tinh thần và tính cách thay đổi… Mọi phác đồ điều trị xơ gan giai đoạn 4 chủ yếu để giảm biến chứng và làm chậm tiến triển của bệnh chứ không thể đảo ngược quá trình xơ hóa.

Xơ gan giai đoạn cuối không thể điều trị khỏi, thời gian sống của bệnh nhân thường chỉ khoảng 12 tháng. Do đó, mỗi người nên khám sàng lọc gan mật định kỳ để phát hiện bệnh (nếu có) và điều trị xơ gan sớm nhất có thể.

Thuật ngữ cổ trướng là khi có sự tích tụ dịch trong khoang màng bụng. Ở giai đoạn xơ gan còn bù, bệnh nhân chưa có cổ trướng và các biểu hiện triệu chứng lâm sàng chưa rõ ràng. Nếu được chăm sóc và điều trị sớm và tốt để đưa mức độ xơ đừng tiến triển chiếm quá 70% cấu trúc gan thì hoạt động của gan vẫn được bảo đảm và bệnh nhân có vẫn có chất lượng sống tốt trong một thời gian dài. Khi xơ gan có cổ trướng là xơ gan ở giai đoạn mất bù. Nếu điều trị tốt, cổ trướng mất đi, người đó vẫn có thể sống 10-20 năm. Nếu cổ trướng không mất thì đời sống sẽ ngắn hơn nhiều.

Như vậy, bệnh xơ gan có chữa được không phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh xơ gan. Càng phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao, gan được phục hồi càng tốt. Càng muộn thì gan càng khó có cơ hội phục hồi.

Phải làm gì khi phát hiện xơ gan?

Khi được phát hiện mắc bệnh xơ gan, chắc chắn bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cho bạn bằng các loại thuốc, điều trị nguyên nhân gây xơ gan. Nếu viêm gan virus B, C thì phải điều trị ức chế virus. Nếu viêm gan do bia rượu cần phải bỏ rượu ngay lập tức, sử dụng các thuốc để ngăn chặn tiến triển xơ gan, phục hồi tế bào gan.

Tuy nhiên thì thuốc Tây y thường có một đặc điểm là thường có nhiều tác dụng phụ, dễ khiến mệt mỏi và không có tác dụng phục hồi lại tế bào gan tổn thương. Giải pháp cho bệnh nhân là sử dụng thêm các sản phẩm bổ trợ có nguồn gốc thảo dược. Các sản phẩm từ thảo dược vừa giúp ngăn ngừa tiến triển xơ gan, vừa giúp phục hồi tế bào gan và chức năng gan.

Trong các sản phẩm từ thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan hiện nay thì Gan Nhó Kỳ Nam là sản phẩm đầu tiên kết hợp chiết xuất hoạt chất từ 2 loại thảo dược quý là rễ cây nhó đông và cây bí kỳ nam. Chiết xuất hoạt chất từ rễ cây nhó đông đã được nghiên cứu và khẳng định hiệu quả ức chế virus viêm gan B tương đương với thuốc Tây, đồng thời mang lại hiệu quả phục hồi tế bào gan tổn thương rất tốt.

benh xo gan co chua duoc khong 3

Gan Nhó Kỳ Nam - Sản phẩm cho bệnh nhân xơ gan

Gan Nhó Kỳ Nam là sản phẩm được chuyển giao quy trình chiết xuất hoạt chất và cao tinh khiết từ rễ cây nhó đông và cây bí kỳ nam của Viện Kiểm Nghiệm thuốc Trung ương. Trước khi tới tay người sử dụng đã được kiểm nghiệm và đáp ứng tất cả các quy chuẩn khắt khe của Bộ Y tế.

Gan Nhó Kỳ Nam là sản phẩm an toàn, hiệu quả cho bệnh nhân xơ gan, viêm gan, men gan cao và nhiều các bệnh lý về gan khác. Tìm hiểu thêm về Gan Nhó Kỳ Nam, bạn truy cập: http://gannhokynam.com/

 

Xem thêm: 

Cách điều trị gan nhiễm mỡ nhanh, hiệu quả, an toàn

Men gan cao là bệnh gì và có nguy hiểm không? 

Gan nhiễm mỡ là bệnh gì? Có chữa được không?

 

scrolltop